0938 455 288

Để nâng cấp và cải tạo hệ thống giao thông tại Việt Nam, hộ lan tôn sóng được đưa vào và áp dụng theo những quy chuẩn mới. Hộ lan được sử dụng với mục đích đảm bảo an toàn cho các phương tiện cùng nhiều tác dụng khác. Trong khuôn khổ bài viết, chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn những thông tin cơ bản về thiết bị này. Đừng bỏ lỡ nhé.

1. Tác dụng của hộ lan tôn sóng

Hộ lan tôn sóng hay còn gọi là hộ lan mềm, hàng rào hộ lan, tôn lượn sóng,… là thiết bị được sử dụng nhiều tại các đoạn đường thường xảy ra tai nạn giao thông. Nhờ những hàng rào hộ lan này mà các phương tiện nếu gặp tai nạn và va đập vào tường hộ lan sẽ được giảm thiểu tối đa mức độ nghiêm trọng. Đây là một thiết bị vô cùng quan trọng và không thể thay thế trong hệ thống giao thông đường bộ tại nước ta.

Hộ lan giúp các phương tiện di chuyển theo đúng làn đường, không bị sai lệch trên những cung đường đèo nguy hiểm

2. Cấu tạo của hộ lan tôn sóng

Thép tấm là nguyên liệu chính để sản xuất hộ lan – tôn sóng. Nếu bước cột là 3000mm – thép tấm có chiều dài là 3320mm, nếu bước cột là 2000mm – tấm thép có chiều dài là 2320mm và nếu bước cột là 4320mm – tấm thép sẽ có chiều dài là 6320mm và được thêm 1 cột ở giữa. Hộ lan có lớp phủ ngoài khá đặc biệt được áp dụng một trong các phương pháp sau:

Phương pháp mạ kẽm nhúng nóng

Hộ lan được sản xuất theo phương pháp này được mạ kẽm với chất lượng theo tiêu chuẩn ASTM A-123 với chiều dày đạt 55 đến 85 micromet. Với phương pháp sản xuất này, công trình sẽ được đảm bảo chất lượng về độ an toàn cũng như tuổi thọ có thể lên đến 10 – 20 năm trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Phương pháp mạ điện phân

Tôn được mạ điện phân dày khoảng  15 micromet. Lớp mạ điện phân này có khả năng chống oxy hóa cao và chịu được thời tiết khắc nghiệt tại các nước nhiệt đới, trong đó có Việt Nam. Tuổi thọ trung bình của công trình khoảng 5 năm.

Phương pháp sơn trắng đỏ

Tôn được sơn loại chuyên dụng theo tiêu chuẩn QCVN 41:2012/BGTVT. Phương pháp sơn này thông thường được áp dụng cho hệ thống hộ lan tại các con đường đèo dốc tại vùng núi. Màu sắc của sơn sẽ giúp cho người điều khiển phương tiện có thể nhìn rõ hơn trong nhiều điều kiện thời tiết. Tuổi thọ của công trình khoảng 2-4 năm.

Phương pháp sơn tĩnh điện

Phương pháp sơn tĩnh điện thường ít được áp dụng. Thông thường, phương pháp này chỉ áp dụng với hệ thống hộ lan trong hầm hoặc những nơi đông dân cư. Sơn tĩnh điện được áp dụng cho từng loại vật liệu với tiêu chuẩn về chiều dày khác nhau.

3. Các loại hộ lan tôn sóng

Trên thị trường hiện nay, hộ lan – tôn sóng được chia thành 4 loại. Mỗi loại được áp dụng điều kiện thi công và lắp đặt khác nhau:

  • Hộ lan – tôn sóng loại cột tròn
  • Hộ lan – tôn sóng loại cột U
  • Hộ lan – tôn sóng loại cột hộp
  • Hộ lan – tôn sóng loại cột tròn

Hộ lan loại cột tròn

Hộ lan cột tròn là loại hộ lan được áp dụng theo quy chuẩn mới được lắp đặt cho các dự án đường cao tốc. Loại này thường được lắp đặt cho các nền đường đắp hoặc có mái taluy có 3m với nền địa chất ổn định, không có sỏi, đá dưới lớp nền. 

Thiết kế cột tròn thường là D141.5×4.5×2000 mm hoặc D114.3×4.5x1500mm với bước sóng là  2m/cột; 3m/cột hoặc tấm sóng 6m/2 cột. Cột được lắp đặt nhanh gọn và thường áp dụng phương pháp đóng bằng máy chuyên dụng hoặc máy xúc. Có thể áp dụng phương pháp thi công đào lỗ rồi dựng bê tông.

Hộ lan loại cột U

Hộ lan cột U được áp dụng tại nhiều công trình lớn như Đại lộ Thăng Long, đường Hồ Chí Minh, Quốc lộ 1, bắc Thăng Long – Nội Bài,… Hộ lan được thiết kế là U160x160x5x1750mm, đệm U160x160x5x360mm hoặc U100x150x4x1500mm và đệm tương ứng phù hợp với các loại bước sóng 2m; 3m; 4m; 6m.

Hộ lan loại cột U được thi công bằng phương pháp thủ công hoặc thi công cơ giới. Tuy nhiên với phương pháp thủ công sẽ rất tốn kém và tốn nhiều thời gian. Hộ lan cột U được kiểm chứng về độ vững chãi và tuổi thọ cao.

Hộ lan loại cột hộp

Hộ lan loại cột hộp thường được áp dụng cho bước sóng  2m/cột hoặc 3m/cột được lắp đặt tại những cung đường có độ dốc cao hoặc có vực sâu nguy hiểm, đường núi đèo,… loại hộ lan này có phương pháp thi công khá phức tạp và mất nhiều chi phí. Quy trình thi công lại không mất quá nhiều thời gian và dễ dàng thực hiện.

Xem thêm về : Sơn kẻ đường

4.Thi công hộ lan tôn sóng ở đâu chất lượng?

Công ty TNHH TM XD công trình Đồng Tâm là đơn vị lâu năm chuyên cung cấp dịch vụ thi công hộ lan – tôn sóng chất lượng. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, lành nghề cùng hệ thống sản phẩm đạt tiêu chuẩn về chất lượng và kỹ thuật đáp ứng mọi yêu cầu của công trình.

Đến với Đồng Tâm, bạn hoàn toàn yên tâm về dịch vụ. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được phục vụ tận tình:

CÔNG TY TNHH TM XD CÔNG TRÌNH ĐỒNG TÂM

  • Địa chỉ: Tổ 9, KP. Hải Dinh, P. Kim Dinh, Tp. Bà Rịa, Bà Rịa-Vũng Tàu
  • Điện thoại: 0919501039 – 0345448846
  • Email: dongtambr17@gmail.com
  • Website: www.congtydongtam.com