0938 455 288

Để đảm bảo tốc độ di chuyển của các thiết bị giao thông trên các đoạn đường trong khu công nghiệp, khu dân cư, người ta thường sử dụng vạch sơn gờ giảm tốc.

Thi công vạch giảm tốc cần đáp ứng được các tiêu chuẩn của Quyết định 1578/QĐ-BGTVT 2017 về việc hướng dẫn tạm thời xây dựng gờ giảm tốc được ban hành bởi Bộ giao thông vận tải. Mời bạn tìm hiểu thông tin về vạch sơn gờ giảm tốc và các quy định thi công tại bài viết này.

1. Vạch sơn gờ giảm tốc là gì?

Vạch giảm tốc là một dạng vạch sơn kẻ đường nhô cao khỏi mặt đường, với chiều cao không quá 6mm. Vạch có tác dụng cảnh báo cho người đi đường cần giảm tốc độ vì sắp tới đoạn đường nguy hiểm.

Vạch sơn gờ giảm tốc thường được sử dụng kết hợp với các loại thiết bị an toàn giao thông khác như: biển báo giao thông, đèn tín hiệu,… để tăng hiệu quả cảnh báo người đi đường.

2. Quy định bố trí vạch sơn gờ giảm tốc

2.1. Bố trí vạch sơn trên các đoạn đường

Theo quyết định số 1578/QĐ-BGTVT được ban hành bởi Bộ Giao thông Vận tải, gờ giảm tốc được bố trí như sau:

Sơn gờ giảm tốc có thể bố trí trên mặt đường nhựa, bê tông, láng nhựa có bề rộng mặt đường từ 2,5m trở lên, có xe ô tô lưu thông qua điểm giao và phải đáp ứng đúng theo tiêu chuẩn vạch sơn giảm tốc. Trường hợp bề rộng mặt đường nhỏ hơn 2,5m thì tùy theo thực tế mà bố trí cho phù hợp.

Vạch sơn giảm tốc được bố trí hết chiều rộng một chiều xe chạy đối với đường đôi hoặc trên toàn bộ chiều rộng mặt đường đối với đường không phải đường đôi.

Vạch sơn gờ giảm tốc được bố trí theo từng cụm đáp ứng các thông số

  • Khoảng cách giữa 2 mép vạch sơn: 400mm
  • Bề rộng của vạch sơn giảm tốc: 200mm
  • Chiều dày vạch sơn: 4-6mm

Gờ giảm tốc vuông góc với tim đường, được bố trí trên toàn bộ bề rộng mặt đường. Riêng đối với đường có dải phân cách giữa không phải là vạch sơn thì bố trí hết bề rộng mặt đường của chiều xe chạy vào vị trí giao cắt. 

vạch sơn gờ giảm tốc

Vạch sơn giảm tốc được bố trí hết chiều rộng một chiều xe chạy (đối với đường đôi) hoặc trên toàn bộ chiều rộng mặt đường (đối với đường không phải là đường đôi).

Vạch sơn gờ giảm tốc được bố trí theo từng cụm vạch để tạo hiệu ứng cao trong cảnh báo, trừ một số trường hợp có thể bố trí rải đều trên đoạn đường cần cảnh báo.

2.2. Bố trí vạch sơn giảm tốc trước các đoạn có đèn giao thông

Quy định thi công vạch sơn trước những khu vực có nút giao thông

Khoảng cách từ cụm vạch đến vạch dừng chờ tín hiệu đèn khoảng từ 70 đến 80m 

Trường hợp đặc biệt có thể thay đổi từ 50 đến l00m tùy theo vị trí nút cụ thể.

3. Vật liệu thi công vạch giảm tốc

Vật liệu dùng làm vạch giảm tốc là sơn dẻo nhiệt phản quang, thường có màu vàng.

Thi công sơn dẻo nhiệt vạch sơn gờ giảm tốc cần tuân thủ quy định tại TCVN 8791: 2011 Sơn tín hiệu giao thông – Vật liệu đường phản quang nhiệt dẻo – Yêu cầu kỹ thuật, phương pháp thử, thi công và nghiệm thu.

4. Thi công vạch giảm tốc chất lượng

Hiện nay trên thị trường có nhiều đơn vị thi công vạch sơn gờ giảm tốc. Công ty TNHH TM XD Công trình Đồng Tâm là một trong những đơn vị thi công các loại sơn vạch kẻ đường, vạch giảm tốc được nhiều đối tác tin tưởng. Các công trình thi công của Đồng Tâm luôn đáp ứng các tiêu chuẩn sơn kẻ đường của Bộ Giao thông Vận tải.

Giá của dịch vụ thi công vạch sơn gờ giảm tốc phụ thuộc vào nhiều yếu tố như

  • Loại sơn sử dụng: trên thị trường có rất nhiều loại sơn dẻo nhiệt khác nhau với mức giá đa dạng. Giá thành của từng loại sơn sẽ tác động lớn đến báo giá chung của dịch vụ
  • Quy mô thi công: tầng hầm lớn hay nhỏ. Điều này ảnh hưởng đến thời gian thi công và đội ngũ nhân sự. Quy mô thi công lớn, số lượng nhân công cần nhiều, thời gian thi công dài hơn và ngược lại.

vạch sơn gờ giảm tốc

Do đó, không có một mức giá cụ thể nào cho việc thi công sơn vạch giảm tốc. Để được báo giá chính xác, quý khách chỉ cần để lại thông tin dưới bài viết, đội ngũ của công ty Đồng Tâm sẽ gọi lại để tư vấn cho quý khách cụ thể nhất.

Mọi thắc mắc, quý vị xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

CÔNG TY TNHH TM XD CÔNG TRÌNH ĐỒNG TÂM

  • Địa chỉ: Tổ 9, KP. Hải Dinh, P. Kim Dinh, Tp. Bà Rịa, Bà Rịa-Vũng Tàu
  • Điện thoại: 0919501039 – 0345448846
  • Email: dongtambr17@gmail.com
  • Website: www.congtydongtam.com