0938 455 288

Dung môi pha sơn được sử dụng với mục đích pha loãng sơn và tăng khối lượng phủ bề mặt của sơn. Hiện nay có nhiều loại dung môi trên thị trường, tùy thuộc vào yêu cầu sử dụng, chất lượng cho sản phẩm mà chúng ta lựa chọn loại dung môi thích hợp.

Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn đặc tính của dung môi pha sơn và các loại dung môi phổ biến hiện nay.

1. Dung môi pha sơn là gì?

Dung môi pha sơn – thuật ngữ chuyên ngành được gọi là thinner, được hiểu là một chất làm mỏng, làm giảm độ nhớt của sơn. Khi pha dung môi với sơn sẽ làm loãng phần sơn, khi đó màng sơn sẽ trở nên mỏng, đẹp và dễ thi công hơn.

Ngoài ra còn để bổ sung thêm các đặc tính khác như chống thấm, chống bám, chống rêu và tăng khối lượng phủ bề mặt của sơn.

Thinner được sử dụng cho các loại sơn như sơn kẻ đường, sơn bê tông, sơn nội thất,…

Trên thực tế, mỗi loại sơn phù hợp với các thinner khác nhau. Nếu lựa chọn thinner không phù hợp có thể ảnh hưởng đến tính chất của màng sơn như:

  • Các dung môi có thể gây phản ứng hoá học với thành phần trong sơn gây ra một số hiện tượng: lắng đọng, vón cục, huyền phù…
  • Dung môi có độ tan thấp khi pha trộn với sơn, phun lên có thể tạo bọt khí, các đốm màu hoặc vón hạt trên bề mặt.
  • Sử dụng dung môi không rõ nguồn gốc hoặc lẫn tạp chất sẽ làm giảm chất lượng, độ bóng, độ bám và màu sắc của sơn.
  • Sử dụng thinner có tỉ trọng lớn khiến sơn khô nhanh hơn. Ngược lại, thinner có tỉ trọng quá thấp, sơn sẽ khô chậm, đặc biệt là khi nhiệt độ cao, màng sơn có thể bị nổi bọt khí.

2. Các loại dung môi pha sơn phổ biến

2.1. Acetone – C3H6O

Acetone là một chất lỏng không màu, có tính tan vô hạn trong nước, dễ cháy, dễ bay hơi ở nhiệt độ thường. Acetone hoà tan tốt nitrocellulose, cellulose acetate, cellulose ether nên nó được dùng để giảm độ nhớt của sơn có các chất này. Ngoài ra, đây còn là chất tẩy rửa trong công nghiệp mỹ phẩm, sơn móng tay và sản xuất thuốc.

Acetone cần được bảo quản ở những nơi kín đáo hoặc những nơi có mái che đậy và tránh những nơi gần nguồn lửa, nhiệt độ cao trên 500 độ C để tránh hoả hoạn. 

2.2. Xylene – C8H10

Xylene là một dẫn xuất từ benzen, dạng lỏng, không màu, không tan trong nước. Dung môi pha sơn này được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau như: sản xuất sơn, mực in, keo dán…

Ngoài ra, xylene còn được sử dụng để tẩy rửa kim loại hay vật liệu bán dẫn.

Tương tự như Acetone, Xylene cũng cần được bảo quản ở nơi kín đáo, tránh những nơi có nhiệt độ cao trên 500 độ C, những nơi gần nguồn nhiệt để tránh gây hoả hoạn. 

2.3. Toluen – C7H8

Toluen cũng là một chất lỏng không màu, có khả năng hòa tan và độ bay hơi cao. Toluen được dùng rộng rãi trong cả các loại sơn chuyên dụng từ sơn xe hơi, sơn quét, sơn kẻ đường cho đến sơn tàu biển và cả sơn các loại đồ đạc trong nhà…  

Bên cạnh đó, chất này cũng là một thành phần trong các chất tẩy rửa, được ứng dụng trong sản xuất keo dán và các sản phẩm cùng loại nhờ có khả năng hòa tan mạnh mẽ.

Nhờ sự khác biệt về cấu tạo hoá học mà hoạt tính của toluen mạnh hơn benzen khoảng 25 lần

3. Tỷ lệ pha sơn và dung môi

Tùy theo tính chất từng loại sơn, yêu cầu của hãng, mục đích sử dụng mà ta mới thiết lập được tỷ lệ pha dung môi với sơn để tạo ra lớp màng sơn đẹp nhất, bền nhất.

Công ty TNHH TM XD Công trình Đồng Tâm hiện tại là một trong những đơn vị thi công các loại sơn phục vụ xây dựng cầu đường như sơn dải phân cách, sơn kẻ đường,… Ngoài uy tín về chất lượng sản phẩm thì giá cả cạnh tranh, ưu đãi hấp dẫn cũng là một trong những yếu tố giúp Đồng Tâm được nhiều đối tác tin tưởng.

Nếu quý khách có nhu cầu cần tư vấn và nhận báo giá chi tiết của dịch vụ, chỉ cần để lại lời nhắn bộ phận chăm sóc khách hàng của chúng tôi sẽ liên hệ để tư vấn sớm nhất.

4. Tác hại của dung môi pha sơn? 

Dung môi được sử dụng trong hầu hết các loại sơn và cũng phải khẳng định là không có dung môi “an toàn”. Tất cả dung môi dù là tự nhiên hay tổng hợp đều có “tính độc”. Vì thế cần phải cần thận trước khi sử dụng dung môi pha sơn.

Mọi chi tiết, quý vị xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

CÔNG TY TNHH TM XD CÔNG TRÌNH ĐỒNG TÂM

  • Địa chỉ: Tổ 9, KP. Hải Dinh, P. Kim Dinh, Tp. Bà Rịa, Bà Rịa-Vũng Tàu
  • Điện thoại: 0919501039 – 0345448846
  • Email: dongtambr17@gmail.com
  • Website: www.congtydongtam.com