0938 455 288

Vạch kẻ đường có vai trò chỉ dẫn tuyến đường, làn đường cho người tham gia giao thông đảm bảo đi đúng quy định. Nhưng tùy tuyến đường, vạch kẻ đường sẽ có màu trắng và màu vàng với những công năng cùng cách vẽ khác nhau. Liệu bạn đã nắm hết ý nghĩa của những màu sơn vạch kẻ đường ấy? Hãy cùng congtydongtam tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

1. Tổng quan về vạch kẻ đường

Vạch kẻ đường là loại vạch dùng để phân chia vị trí, làn đường, chỉ hướng đi, điểm dừng lại và các chỉ dẫn, cảnh báo giao thông khác (gờ giảm tốc,…) cho người và phương tiện tham gia giao thông, máy móc,… tại địa điểm sử dụng.

Sơn vạch kẻ đường là loại sơn dùng để vẽ lên những vạch kẻ đường giao thông đó. 

Theo hệ thống Luật giao thông nước ta thì vạch kẻ đường có hai màu sắc là vàng và trắng. Bên cạnh đó, với mỗi loại màu ta có nhiều loại vạch kẻ như: vạch kẻ song song, nét đứt, nét liền,…. Mỗi loại vạch kẻ đều có những quy định riêng để người điều khiển phương tiện phân biệt và tuân thủ đúng quy định

2. Các loại màu sơn vạch kẻ đường

Theo Quy chuẩn quốc gia QCVN số 41:2016/BGTVT – Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về báo hiệu đường bộ thì màu sơn vạch kẻ đường được chia thành hai màu sắc chính là vàng và trắng.

Sơn kẻ vạch đường màu trắng có ý nghĩa phân chia làn đường các loại xe chạy cùng chiều.

Sơn kẻ vạch đường màu vàng dùng để phân chia làn đường xe chạy ngược chiều.

3. Ý nghĩa màu sơn vạch kẻ đường

Bên cạnh ý nghĩa về màu sắc kẻ thì vạch kẻ đường giao thông còn có nhiều loại khác nhau. Vạch kẻ đường màu trắng chỉ có 2 loại trong khi vạch kẻ đường màu vàng có 5 loại

3.1. Nhóm sơn vạch kẻ đường màu trắng

Dạng vạch kẻ đường trắng nét đứt: Vạch dùng để phân chia các làn xe cùng chiều. Trong trường hợp này, xe được phép thực hiện việc chuyển làn đường qua vạch.

Dạng vạch kẻ đường trắng nét liền: Vạch dùng để phân chia các làn xe cùng chiều trong trường hợp không cho phép xe chuyển làn hoặc sử dụng làn khác, xe không được lấn làn, không được đè lên vạch.

3.2. Nhóm vạch kẻ đường màu vàng

  • Vạch kẻ đường màu vàng nét đứt: Là dạng vạch đơn, đứt nét. Dùng để phân chia các làn đường ngược chiều, không có dải phân cách giữa. Xe được phép cắt qua để sử dụng làn ngược chiều từ cả hai phía.

  • Vạch kẻ đường màu vàng nét liền: Được dùng để phân chia làn ngược chiều cho đường có 2 hoặc 3 làn xe và không có dải phân cách đường. Xe không được lấn làn hoặc đè lên vạch này.

  • Vạch kẻ đường màu vàng nét liền đôi: Dùng để phân làn ngược chiều cho đường có 4 làn xe trở lên mà không có dải phân cách. Ngoài ra, đường có 2 hoặc 3 làn cũng có thể sử dụng loại vạch này để nhấn mạnh mức độ nguy hiểm.

  • Vạch kẻ đường màu vàng một nét đứt, một nét liền: Dùng phân chia 2 chiều xe chạy ở đường có từ 2 làn trở lên, không có dải phân cách. Xe bên làn có nét đứt được phép cắt qua làn đường ngược chiều khi cần thiết. Còn xe bên làn nét liền không được phép cắt qua vạch.

  • Vạch kẻ đường vàng đứt song song: Dùng để xác định ranh giới làn đường có thể thay đổi hướng xe chạy trên đó theo thời gian. Hướng xe chạy ở một thời điểm trên làn đường có thể đổi chiều được quy định bởi người điều khiển giao thông, tín hiệu đèn, biển báo hoặc các báo hiệu khác phù hợp.

4. Nơi thi công vạch kẻ đường uy tín chất lượng

Công ty TNHH TM XD Công trình Đồng Tâm hiện tại là một trong những đơn vị thi công sơn vạch kẻ đường được nhiều đối tác tin tưởng. Chúng tôi đã có hơn 10 năm kinh nghiệm thi công các hạng mục về cầu đường và khách hàng trải rộng khắp cả nước.

Giá của dịch vụ sơn vạch kẻ đường Đồng Tâm sẽ phụ thuộc tùy vào yêu cầu và quy trình thi công của quý khách hàng. Chỉ cần để lại thông tin và nhu cầu của quý khách, bộ phận chăm sóc khách hàng của chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn và báo giá chính xác nhất.

Mọi chi tiết, quý vị xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

CÔNG TY TNHH TM XD CÔNG TRÌNH ĐỒNG TÂM

  • Địa chỉ: Tổ 9, KP. Hải Dinh, P. Kim Dinh, Tp. Bà Rịa, Bà Rịa-Vũng Tàu
  • Điện thoại: 0919501039 – 0345448846
  • Email: dongtambr17@gmail.com
  • Website: www.congtydongtam.com