0938 455 288

Khi lưu thông trên các tuyến đường, ta rất dễ bắt gặp các vạch kẻ đường màu vàng. Ngoài công dụng chính là phân chia các làn đường thì với mỗi cách kẻ vạch khác nhau nó đều biểu thị những quy định khác nhau. Congtydongtam xin thông tin đến bạn những loại vạch kẻ đường màu vàng và ý nghĩa của chúng ở bài viết dưới đây. Phân biệt được các loại vạch kẻ này, ta sẽ biết cách ứng xử tốt hơn khi lái xe và tránh bị phạt bởi những lỗi ấy.

1. Vạch kẻ đường màu vàng là gì?

Theo Điều 52 QCVN 41:2019/BGTV, vạch kẻ đường gồm vạch kẻ đường màu vàngmàu trắng là một dạng báo hiệu để hướng dẫn, điều khiển giao thông nhằm nâng cao an toàn và khả năng thông xe.

Vạch kẻ đường dùng để phân chia vị trí, làn đường, chỉ hướng đi, điểm dừng và chỉ dẫn các cảnh báo giao thông khác cho người tham gia giao thông biết để đi theo đúng quy định.

Vạch kẻ đường màu vàng có 5 loại: vạch kẻ nét đứt, vạch kẻ nét liền, vạch kẻ nét liền đôi, vạch kẻ một đứt một liền, vạch kẻ đứt song song. Mỗi loại vạch kẻ đều có ý nghĩa riêng của chúng. Người tham gia giao thông cần hiểu đúng từng loại vạch kẻ để lưu thông đúng làn đường của mình và tránh vi phạm luật giao thông đường bộ.

2. Ý nghĩa các loại vạch kẻ đường màu vàng

2.1. Vạch kẻ đường màu vàng nét đứt

Vạch này còn có tên gọi khác là vạch số 1.1, là loại vạch đơn, đứt nét. Vạch 1.1 có tác dụng phân chia hai làn xe chạy ngược chiều nhau trên các đoạn đường không có dải phân cách ở giữa. Các phương tiện được phép chạy cắt qua sử dụng làn ngược chiều cả hai phía.

2.2. Vạch kẻ đường màu vàng nét liền

Vạch màu vàng nét liền còn gọi là vạch số 1.2, là loại vạch đơn nét liền. Ý nghĩa của loại vạch này tương tự với vạch 1.1 là phân chia làn đường 2 chiều xe chạy và không có phân cách ở giữa. Tuy nhiên, đối với đoạn đường sử dụng vạch nét liền, các phương tiện chỉ đi đúng làn đường được quy định, không được phép lấn làn hoặc đè lên vạch.

Vạch 1.2 thường xuất hiện ở những đoạn đường không đảm bảo tầm nhìn vượt xe, nguy cơ tai nạn giao thông đối đầu lớn.

2.3. Vạch kẻ đường màu vàng nét liền đôi

Vạch màu vàng nét liền đôi – vạch 1.3, là dạng vạch song song, nét liền. Loại vạch này dùng để phân làn ngược chiều cho đường có 4 làn xe trở lên và không có dải phân cách. Ngoài ra, đường có 2 hoặc 3 làn cũng có thể sử dụng loại vạch này để nhấn mạnh mức độ nguy hiểm. Xe không được lấn làn, không được đè lên vạch này.

Vạch 1.3 có thể xuất hiện trên các đường có 02 hoặc 03 làn xe cơ giớikhông có dải phân cách. Khi sử dụng loại vạch này trên các tuyến đường đó nhằm nhấn mạnh mức độ nguy hiểm, nguy cơ tai nạn giao thông đối đầu cao. Xe không được lấn làn và không được đè lên vạch.

 

2.4. Vạch một nét đứt một nét liền

Vạch kẻ đường màu vàng một nét đứt một nét liền có tên khác là vạch 1.4. Đây là dạng vạch song song gồm một vạch được kẻ liền nét, một vạch đứt nét. Vạch này dùng để phân chia hai chiều xe chạy trên các đoạn đường có từ 2 làn xe trở lên, không có dải phân cách giữa. 

Phương tiện di chuyển trên làn đường tiếp giáp với vạch nét đứt được phép cắt qua và sử dụng làn ngược chiều khi cần thiết. Phương tiện di chuyển trên làn đường tiếp giáp với vạch liền nét không được phép cắt qua vạch.

2.5. Vạch kẻ đường màu vàng nét đứt song song

Vạch kẻ đường màu vàng nét đứt song song còn gọi là vạch số 1.5. Đây là dạng vạch đôi, đứt nét, dùng để xác định ranh giới làn đường có thể thay đổi hướng xe chạy trên đó theo thời gian.

Hướng xe chạy ở một thời điểm trên làn đường có thể đổi chiều được quy định bởi người điều khiển giao thông, tín hiệu đèn, biển báo hoặc các báo hiệu khác phù hợp.

2.6. Vạch kẻ đường màu vàng liên tục, gãy khúc

Vạch này còn được quy định là vạch 1.17, vạch có dạng giống chữ M. Vạch 1.17 dùng để quy định nơi dừng của các phương tiện giao thông công cộng như xe buýt hoặc nơi tập kết taxi. Vạch 1.17 cấm các phương tiện khác dừng đỗ cách vạch này 15m cả về 2 phía, nhưng không cấm xe đè qua vạch.

2.7. Vạch kẻ cấm xe dừng trên đường

Vạch kẻ đường cấm dừng xe là vạch 6.1, là vạch nét đứt màu vàng. Vạch 6.1 được sơn trên bó vỉa sát mép mặt đường phía cấm dừng xe hoặc sơn trên mặt đường phía cấm dừng xe. Khi không có bó vỉa sát mép mặt đường, vạch được sơn cách mép mặt đường 30cm 

Loại vạch này được sử dụng phối hợp với ký hiệu chữ “cấm dừng xe” trên mặt đường và biển báo “cấm dừng xe”.

2.8. Vạch cấm dừng hoặc đậu xe trên đường

Loại vạch này còn được gọi là vạch 6.2, là vạch nét liền màu vàng được sơn trên bó vỉa sát mép mặt đường. Khi không có bó vỉa sát méo mặt đường, vạch 6.2 được sơn cách mép mặt đường 30cm.

Vạch kẻ đường màu vàng cấm dừng hoặc đậu xe trên đường dùng để báo hiệu không được phép dừng hoặc đỗ xe ở phía đoạn vạch được kẻ. Vạch này thường sử dụng phối hợp với ký hiệu chữ “cấm dừng đỗ xe” trên mặt đường và biển báo “cấm dừng đỗ xe”.

>> Xem thêm: Tiêu chuẩn về kích thước vạch đẻ đường

Trên đây là ý nghĩa các loại vạch kẻ đường mà Công ty Đồng Tâm muốn giới thiệu đến các bạn. Công ty TNHH TM XD Công trình Đồng Tâm hiện tại là một trong những đơn vị thi công sơn vạch kẻ đường được nhiều đối tác tin tưởng. Nếu quý khách có nhu cầu thi công các loại vạch kẻ đường, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo giá ưu đãi nhất nhé.

Mọi chi tiết, quý vị xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

CÔNG TY TNHH TM XD CÔNG TRÌNH ĐỒNG TÂM

  • Địa chỉ: Tổ 9, KP. Hải Dinh, P. Kim Dinh, Tp. Bà Rịa, Bà Rịa-Vũng Tàu
  • Điện thoại: 0919501039 – 0345448846
  • Email: dongtambr17@gmail.com
  • Website: www.congtydongtam.com