0938 455 288

Khi lưu thông trên các tuyến đường, ta hay bắt gặp các vạch kẻ đường màu trắng hoặc màu vàng. Nhưng liệu bạn đã biết hết ý nghĩa của các loại vạch kẻ này? Bài viết sau đây congtydongtam sẽ cùng bạn tìm hiểu ý nghĩa của vạch màu trắng để lưu thông đúng tuyến đường và tránh bị phạt khi lái xe nhé!

1. Vạch kẻ đường màu trắng là gì?

Vạch kẻ đường là một dạng báo hiệu để hướng dẫn các phương tiện giao thông khi di chuyển trên đường nhằm nâng cao an toàn và mật độ lưu thông. Theo quy định của luật giao thông đường bộ, vạch kẻ màu vàng sử dụng phân biệt làn ngược chiều còn vạch kẻ đường màu trắng dùng tách làn cùng chiều. Vạch liền được vẽ trên đường không được phép đè, chỉ vạch đứt mới được đè.

2. Các loại vạch kẻ đường màu trắng và ý nghĩa của nó

Vạch kẻ đường màu trắng có 2 loạivạch trắng nét đứtvạch trắng nét liền, ý nghĩa của các loại vạch kẻ đó như sau:

2.1. Vạch kẻ màu trắng nét đứt

Vạch màu trắng nét đứt hay còn gọi là vạch 2.1. Vạch này dùng để phân chia các làn xe cùng chiều. Khi lưu thông trên các đoạn đường vẽ vạch đứt này, xe được phép chuyển làn đường qua vạch.

2.2. Vạch kẻ đường trắng nét liền

Vạch kẻ đường trắng nét liền còn có tên gọi khác là vạch 2.2. Vạch này cũng dùng để phân chia các làn xe cùng chiều. Tuy nhiên trên các tuyến đường có vạch nét liền trắng này, xe không được phép chuyển làn hoặc sử dụng làn khác. Các phương tiện di chuyển trên đúng làn đường quy định, không được lấn làn, không được đè lên vạch.

3. Các loại vạch kẻ đường màu trắng khác

Ngoài vạch kẻ đường phân làn thì ta còn sơn màu trắng cho vạch ngựa vằn và vạch xương cá. Congtydongtam mời bạn tìm hiểu thêm 2 loại vạch này nhé

3.1. Vạch kẻ đường màu trắng dành cho người đi bộ

Vạch kẻ đường dành cho người đi bộ, còn gọi là vạch 1.14 hay vạch ngựa vằn, là vạch kẻ được dùng để quy định nơi người đi bộ qua đường. Vạch có chiều rộng 40cm, cách nhau 60cm.

3.2. Vạch xương cá

Vạch xương cá hay còn gọi là vạch số 1.16, là vạch dạng góc nhọn được sử dụng để xác định đảo phân chia hay đảo nhập dòng phương tiện.

Trong đó:

  • Vạch 1.16.1 là vạch ở trong chạy cắt chéo góc nhọn thành những tam giác, xác định đảo phân chia dòng phương tiện ngược chiều nhau.
  • Vạch 1.16.2 là vạch ở trong hình gãy khúc có đỉnh nằm trên đường phân giác của góc nhọn cùng chiều với góc nhọn, xác định đảo phân chia dòng phương tiện theo cùng một hướng
  • Vạch 1.16.3 là vạch ở trong hình gãy khúc có đỉnh nằm trên đường phân giác ngược chiều với góc nhọn, xác định đảo nhập dòng phương tiện.

>> Xem thêm: Kích thước vạch kẻ đường

4. Dịch vụ thi công vạch kẻ đường uy tín

Công ty TNHH TM XD Công trình Đồng Tâm hiện tại là một trong những đơn vị thi công các loại vạch kẻ đường nhiều màu được nhiều đối tác tin tưởng. Chúng tôi đã có hơn 10 năm kinh nghiệm thi công các hạng mục về cầu đường và khách hàng trải rộng khắp cả nước.

Đội ngũ thi công của Đồng Tâm luôn đáp ứng các yêu cầu về chuyên môn và tác phong chuyên nghiệp, thi công và bàn giao công trình đúng thời hạn. Nếu quý khách có cần tư vấn về dịch, hãy để lại thông tin và yêu cầu của quý khách, bộ phận chăm sóc khách hàng của chúng tôi sẽ gọi lại để trao đổi sớm nhất.

Mọi chi tiết, quý vị xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:
CÔNG TY TNHH TM XD CÔNG TRÌNH ĐỒNG TÂM

  • Địa chỉ: Tổ 9, KP. Hải Dinh, P. Kim Dinh, Tp. Bà Rịa, Bà Rịa-Vũng Tàu
  • Điện thoại: 0919501039 – 0345448846
  • Email: dongtambr17@gmail.com
  • Website: www.congtydongtam.com