0938 455 288

Sơn vạch kẻ đường phản quang trở thành thiết bị an toàn không thể vắng mặt trong các công trình giao thông hiện nay. Sơn không chỉ có chức năng chính là làm vạch kẻ đường mà còn được ứng dụng trong nhiều hạng mục khác. Sơn có nhiều đặc tính nổi bật, mang lại hiệu quả cao nếu được thi công trong một quy trình chuẩn. Bài viết sau sẽ cùng các bạn khám phá chi tiết nhé.

1. Đặc tính của sơn vạch kẻ đường

Sơn phản quang được sử dụng để kẻ vạch phân làn giao thông. Bên cạnh đó, sơn còn được dùng để sơn dải phân cách, sơ biển báo, phân làn trong bãi đỗ xe, vỉa hè, tầng hầm,… Nhờ các hạt thủy tinh có khả  năng phản quang ánh sáng nên người tham gia giao thông vào ban đêm hay nhưng điều kiện thời tiết xấu vẫn có thể nhìn được làn đường hoặc giải phân cách.

Thi công sơn kẻ đường bằng sơn nhiệt dẻo

Sơn kẻ đường phản quang có rất nhiều những đặc tính nổi bật:

 • Sơn khô rất nhanh
 • Sơn có khả năng định hình 
 • Phản chiếu ánh sáng rất tốt
 • Màng sơn có độ bền cao
 • Khả năng chịu tải lớn
 • Bám dính rất tốt, chống trơn trượt
 • Chịu được điều kiện thời tiết khắc nghiệt
 • Không bị ảnh hưởng bởi những tác động xấu của thời tiết
 • Thân thiện với môi trường và an toàn với sức khỏe người sử dụng
 • Thi công dễ dàng, tiện lợi mang lại hiệu quả cao.

2. Lợi ích khi thi công sơn vạch kẻ đường chuyên dụng

Khi thi công sơn kẻ đường phản quang chuyên dụng, công trình sẽ nhận được rất nhiều những lợi ích. Vậy những lợi ích đó là gì?

Độ bám dính tuyệt vời

Sơn kẻ vạch đường được làm từ thành phần sơn nhựa dựa trên cơ sở gốc nhựa. Sơn được thi công bằng phương pháp sử dụng nhiệt nóng để tạo thành liên kết giữa sơn và bề mặt đường. Nhờ vậy, độ bám dính của sơn vô cùng tuyệt vời.

Độ bền cao

Sơn nhiệt dẻo được ứng dụng phổ biến nhờ sự bền bỉ và khả năng chịu mài mòn rất cao trong mọi điều kiện thời tiết. Đặc biệt, dòng sơn này có độ bền cao gấp 4 lần so với các loại sơn gốc cao su thông thường.

Khả năng quan sát tốt vào cả ngày và đêm

Sơn sử dụng kẻ đường cần đặc biệt lưu ý tới tính phát quang. Nhờ đặc điểm này, người tham gia giao thông có thể quan sát được vạch phân làn cả ban ngày lẫn ban đêm, đảm bảo tầm nhìn tối ưu nhất.

Chống trơn trượt 

Trong những dòng sơn cải tiến, các loại vật liệu mới được phối trộn và tăng cường có khả năng chống trơn trượt cho các phương tiện đi lại trong điều kiện mặt đường ướt, trơn.

Thời gian thi công nhanh chóng

Dòng sơn nhiệt dẻo phản quang khi thi công vạch kẻ đường có thời gian khô rất nhanh. Sau khi sơn 2-5 phút, vết sơn đều mịn, thẳng, sắc nét, không bị chảy nhão, bám dính tốt và tạo được độ dày theo ý muốn. Sau 5-10 phú, sơn có thể cho phép xe tải nặng lưu thông.

Sơn có độ chảy tốt

Đây là một đặc điểm cần đặc biệt chú ý khi lựa chọn sơn dẻo nhiệt giao thông. Dòng sơn này dễ dàng đun nóng chảy và rút ngắn thời gian thi công. Điều này giúp vạch sơn được định hình tốt hơn và đạt độ dày như mong muốn.

3. Các loại vạch kẻ đường trên thị trường hiện nay: 

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại vạch kẻ đường mục đích giúp người tham gia giao thông xác định được làn đường mình cần di chuyển, khu vực cấm đầu đổ xe, cũng như xác định sự an toàn khi tham gia các phương tiện giao thông trên đường.

4. Ứng dụng của các loại sơn vạch kẻ đường 

Đường bộ: Vạch kẻ đường nằm đứng và nằm ngang.

Tầng hầm: Vạch kẻ chỉ hướng đi.

Bãi đỗ xe: Vạch phân ô, phân bãi vị trí để xe.

Gara ô tô: Vạch phân chia khu vực làm việc cho công nhân.

Nền nhà xưởng: Vạch phân chia khu vực làm việc, đường đi lối lại.

5. Quy trình thi công sơn vạch kẻ đường tại công ty Đồng Tâm

Vạch kẻ đường có chất lượng và đạt quy chuẩn hay không phụ thuộc rất nhiều vào quy trình thi công. Dưới đây là quy trình thi công sơn kẻ đường được thực hiện tại công ty TNHH TM XD công trình Đồng Tâm mà quý khách hàng có thể tham khảo:

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt 

 • Đặt đèn tín hiệu và biển báo 2 đoạn đường giới hạn khu vực thi công
 • Định vị tim, lề đường
 • Căng dây đường đi cho xe sơn. Xem bản vẽ và đánh dấu lên mặt đường dấu (+) để thực hiện đúng quy trình. Dấu (+) cách nhau 25 – 30m (đường thẳng), cách nhau 10 – 15m (đường cong). Căng sợi dây 200m trùng với vị trí đã đánh dấu.
 • Làm sạch bề mặt bê tông hoặc asphalt bằng chổi, bàn chải hoặc máy đánh đường. Không thi công trong điều kiện bề mặt còn tạp chất, cát, bụi bẩn, dầu mỡ, vật thể lạ.
 • Nếu bề mặt đường bị ẩm ướt hoặc nhiệt độ nhỏ hơn 10 độ C cần thực hiện sấy khô.
 • Nếu bề mặt đường bị cũ hoặc đã mài bóng thì cần sơn 1 lớp sơn lót.

Bước 2: Thi công

Thi công sơn lót

Đổ sơn lót ra khay và dùng con lăn nhúng vào sơn rồi lăn đều xuống mặt đường. Nên lăn sơn rộng hơn bề mặt cần kẻ vạch. Đợi 10 – 15 phút để sơn khô rồi mới thực hiện bước sơn nóng.

Thi công sơn dẻo nhiệt phản quang

 • Nấu sơn

Cho sơn từ từ vào nồi nấu. Dùng máy để khuấy trong quá trình nấu đến khi nồi có nhiệt độ khoảng 100 độ C thì cho các bao sơn khác vào. Khi đầy nồi thì dừng để nồi đạt nhiệt độ từ 170 – 210 độ C. Sơn khi đã nóng chảy chỉ được dùng trong vòng 4-6 giờ và không đun nóng vượt quá nhiệt độ cho phép. Giảm lửa rồi rót sang xe thi công.

 • Trải sơn

Khi rót sơn vào xe cần tiếp tục đốt nóng để duy trì nhiệt độ từ 170 – 210 độ C khi rót xuống mặt đường. Điều này giúp sơn có thể bám chặt lên bề mặt đường.

 • Tạo độ phản quang

Để tạo độ phản quang, người thi công sẽ trải bi phản quang theo yêu cầu thiết kế công trình. Bi được rắc bằng máy với tốc độ phù hợp ngay khi sơn được trải trên bề mặt đường.

Trên đây là công trình thi công sơn vạch kẻ đường tại công ty Đồng Tâm. Nếu quý khách hàng muốn biết thêm những thông tin liên quan đến sản phẩm và thi công sơn, xin vui lòng liên hệ theo thông tin sau:

CÔNG TY TNHH TM XD CÔNG TRÌNH ĐỒNG TÂM

 • Địa chỉ: Tổ 9, KP. Hải Dinh, P. Kim Dinh, Tp. Bà Rịa, Bà Rịa-Vũng Tàu
 • Điện thoại: 0919501039 – 0345448846
 • Email: dongtambr17@gmail.com
 • Website: www.congtydongtam.com